Trang chủ » Là gì » Lithromantic là gì? Dấu hiệu và cách chữa trị hội chứng lithromantic

Lithromantic là gì? Dấu hiệu và cách chữa trị hội chứng lithromantic

Lithromantic được biết đến là một dạng xu hướng cảm xúc mà bản thân chỉ muốn dành tình cảm cho một đối tượng nhất định. Và họ cũng thường né tránh khi tình yêu được đáp trả, vậy thực sự họ có thích yêu hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng heatherwilliamsmusic.com tìm hiểu về lithromantic là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Lithromantic là gì?

Lithromantic là hội chứng chỉ thích người khác nhưng không muốn bày tỏ và chấp nhận

Lithromantic (còn được gọi là akoiromantic hoặc apromantic) là một loại xu hướng tình cảm nghe có vẻ vô lý, nhưng nó có thật. Nói cách khác, nếu bạn có tình cảm đặc biệt với ai đó, và người kia đáp lại, tình cảm này sẽ biến mất, và trong một số trường hợp, bạn sẽ có cảm giác “oán hận” từ đối phương. Lithromantic thích mơ mộng và tưởng tượng về tình yêu hơn là có một mối quan hệ trọn vẹn.

Lithomantic chỉ những người thích người khác nhưng không mong muốn tình cảm được đáp lại, đặc điểm của những người thường thấy là họ đơn phương nhưng không bao giờ thổ lộ. Bên cạnh đó họ cũng mất hứng thú khi đối phương thích lại mình.

II. Nguồn gốc của lithromantic

Một người dùng Tumblr vào năm 2016 đã đặt tên Lithomancer là “Lithos” theo từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “đá”.

Tuy nhiên, theo nhiều cộng đồng mạng, Lithromantic đã tồn tại trước Internet rất lâu nhưng vẫn chưa có bằng chứng nào khẳng định yếu tố này.

Vào tháng 4 năm 2016, lượng tìm kiếm Lithromantic trên Google tăng đột biến, trong thời gian đó có một bài đăng đề cập đến thuật ngữ này trên trang Guu 4 Lady, với hơn 4.000 lượt chia sẻ bởi cộng đồng. Đến giữa năm 2020, từ khóa này tiếp tục tăng chóng mặt.

Vậy nên từ này ngày càng được sử dụng nhiều hơn và càng ngày càng được nhiều người biết đến một cách rộng rãi.

III. Dấu hiệu của hội chứng lithromantic

1. Không cần một mối quan hệ chính thức

Một Lithromantic vẫn rung động và có tình cảm đặc biệt với người khác, nhưng không cần một mối quan hệ lãng mạn chính thức. Thay vì chấp nhận đối phương, Lithromantic chỉ mong muốn được “chạy trốn” khỏi mối liên hệ này. Hãy để lithromantic đắm chìm trong tình yêu không được đáp lại. Họ hạnh phúc với cảm giác đó và họ không đau khổ như chúng ta nghĩ.

2. Chỉ muốn giữ cảm xúc lãng mạn cho riêng mình

Những người lithromantic chỉ muốn giữ cảm xúc cho riêng mình

Khi bạn quá yêu một ai đó, bạn chỉ muốn thổ lộ tình cảm của mình với họ. Nhưng Lithromantic thì hoàn toàn ngược lại. Họ chọn giữ bí mật mãi mãi. Không phải vì họ “ngại” hay xấu hôt, đơn giản là vì họ không muốn hoặc không muốn đáp lại tình cảm của mình. mọi người chạm vào những suy nghĩ thầm kín của họ. 

3. Không cảm thấy cô đơn

Nếu một người độc thân luôn thấy cuộc sống nhàm chán, không thú vị và muốn tìm một ai đó để thân thiết, quan hệ chính thức dù không hề có tình cảm với nhau thì Lithromantic lại ngược lại. 

Bất kể Lithromantic của bạn có tình cảm mãnh liệt với ai đó hay không, bạn không cần phải gắn bó hoặc kết bạn với ai đó chỉ vì bạn cảm thấy tốt hơn khi không có họ.

4. Mất dần cảm xúc theo thời gian

Có lẽ vì ban đầu tình yêu của họ dành cho nhau quá nồng nàn nên Lithromantic tin rằng hẹn hò sẽ mang lại những mối quan hệ tốt đẹp. Niềm đam mê dần mất đi khi Lithromantic đáp lại và chính thức yêu nhau. Họ chợt nhận ra rằng họ không vui khi bước vào một mối quan hệ chính thức.

5. Theo đuổi các nhân vật hư cấu

Những người lithromantic thường có xu hướng thu hút nhân vật hư cấu

Có rất nhiều người lithromantic đọc sách, xem phim và thường yêu thích các nhân vật hư cấu. Họ có thể dành nhiều thời gian để xem các nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết, truyện tranh hoặc nhân vật truyền hình.

Họ hy vọng sẽ tìm thấy một phiên bản của nhân vật mà họ thần tượng, yêu thích và thách thức những người khác, giống như một nhân vật hư cấu.

6. Chỉ có nhu cầu tình dục, không có tình cảm

Một số người lithromantic có xu hướng tìm kiếm đối tác để thỏa mãn tình dục hơn là cảm xúc tự nhiên và không cần bày tỏ cảm xúc cá nhân. Những người này thường phù hợp với mối quan hệ “Friend with benefit” hơn là một mối quan hệ tình cảm bình thường. 

7. Sợ hãi sự lãng mạn

Lãng mạn là khởi đầu của tình yêu, nhưng người hồi tưởng luôn đặt câu hỏi tại sao người ta lại ghét người yêu của mình, “Tại sao người ta lại muốn kể cho người khác nghe về tình yêu của mình? Những hành động lãng mạn khiến các cặp đôi đang yêu trở nên thú vị, nhưng khái niệm của Lithromantic lại không chắc chắn, hạnh phúc và không hấp dẫn.

8. Sợ bị động chạm

Lithromantic cũng rất sợ bị đụng chạm

Đụng chạm không phải là đụng chạm tình dục. Những động chạm được đề cập ở đây là những động chạm lãng mạn như ôm, hôn, nắm tay và âu yếm. Hành vi như vậy khiến Lithromantic cảm thấy không an toàn, được an ủi, cáu kỉnh và sai lầm. Nhưng khi nói đến tình dục, họ nghĩ đó là chuyện bình thường

9. Khó chịu khi nói về người mình thích

Khi yêu một ai đó, chúng ta thường chia sẻ điều đó với bạn bè và gia đình. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, những người mắc Hội chứng Liromantic thường cảm thấy khó chịu, rất khó chịu khi nói về người mình thích. 

Nói chung, những người mắc hội chứng Lithromantic muốn giữ một người cho riêng mình, yêu và nghĩ về họ một cách lặng lẽ, nhưng họ không muốn ai biết.

IV. Cách chữa trị hội chứng lithromantic

Hội chứng lithromantic gây ra nhiều trở ngại trong cuộc sống, đặc biệt là về mặt tình cảm. Nhiều người phát triển khuynh hướng cảm xúc này bởi vì họ đã trải qua chấn thương tâm lý hoặc tổn thương thời thơ ấu. Nếu bạn nghĩ mình có các triệu chứng của Hội chứng Liromantic, bạn có thể gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Trên thực tế, Hội chứng Liromantic không được xếp vào loại rối loạn tâm thần cần điều trị. Nhưng liệu pháp tâm lý có thể giúp chữa lành những vết thương ẩn sâu trong bạn. Điều này sẽ cho phép bạn cảm thấy thoải mái hơn trong mối quan hệ tình cảm và bước vào một mối quan hệ chính thức thay vì âm thầm nuôi dưỡng tình cảm với đối phương như trước đây.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hội chứng lithromantic là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về hội chứng xu hướng tình cảm này. Cảm ơn đã đón đọc!

Related Posts