Trang chủ » Là gì » Blue chip là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip

Blue chip là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip

Blue Chip được xem là nhóm cổ phiếu nhận được sự chú ý đặc biệt của nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.  Đây cũng là nhóm cổ phiếu thường do công ty có vốn hóa thị trường lớn phát hành như Microsoft, Coca Cola hay FPT, VNM của Việt Nam. Vậy để hiểu rõ hơn về cổ phiếu blue chip là gì hãy cùng heatherwilliamsmusic.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Blue chip là gì?

Blue Chip là nhóm cổ phiếu được các công ty lớn và uy tín phát hành

Blue chip là cổ phiếu được phát hành bởi các tập đoàn, công ty lớn có danh tiếng tốt trên thị trường. Các công ty này có xu hướng trở thành “ông lớn” đứng đầu trong lĩnh vực kinh doanh cụ thể của họ và đang hoạt động rất tốt.

Cổ phiếu blue chip của các công ty dẫn đầu ngành mang lại lợi nhuận tốt hơn cho nhà đầu tư Ngay cả khi thị trường chứng khoán biến động và suy thoái, cổ phiếu blue chip vẫn tăng trưởng ổn định hơn các cổ phiếu phổ thông khác.

Blue chip có nguồn gốc từ cách gọi tiền trong các trò chơi poker ở sòng bạc. Trong đó, chữ blue nghĩa là màu xanh, còn chữ chip là thẻ dùng để đổi tiền. Ngay cả những lá bài đổi và đồng xu màu xanh cũng có giá trị tốt nhất khi chơi. Như vậy, thuật ngữ blue-chip thường được sử dụng để mô tả cổ phiếu chất lượng cao được phát hành bởi các công ty lớn, uy tín cao.

Một vài cái tên quen thuộc phát hành cổ phiếu blue chip như IBM, Microsoft, CocaCola, Boeing,… hoặc VCB, CTG, VNM, REE, FPT,… ở Việt Nam. 

II. Đặc điểm của cổ phiếu Blue chip

Để hiểu rõ hơn về blue chip là gì hãy cùng đi tìm hiểu về những đặc điểm của cổ phiếu blue chip để dễ hình dung hơn về nó nhé!

 • Lịch sử hình thành lâu đời: Đây là tính năng đầu tiên của các chứng khoán này. Do tổ chức phát hành đã hình thành và phát triển lâu dài, tăng trưởng ổn định. Ngoài ra hấp dẫn là một mã tốt có lịch sử lâu đời được điều hành bởi một CEO tài năng. 
 • Vốn tối thiểu: Công ty, công ty phát hành cổ phiếu blue-chip phải có vốn tối thiểu 1.000 tỷ đồng.
 • Cổ tức cho cổ đông: Cùng với sự ổn định của công ty. Các công ty phát hành chứng khoán mã xanh được cho là minh bạch về cách trả cổ tức. Tính minh bạch được thể hiện qua việc chia cổ tức cho cổ đông.
Những công ty có cố phiếu blue chip phải đóng góp lớn cho thị trường
 • Đóng góp vào thị trường của công ty: Nó không chỉ là về các sàn giao dịch chứng khoán. Các công ty này sẽ luôn dẫn dắt nền kinh tế, ổn định nền kinh tế và hạn chế rủi ro.
 • Chỉ số Index thị trường: Tại Việt Nam, chỉ số VN30 là chỉ số định giá thị trường chứng khoán. Các chỉ số này thường tăng đều đặn và không biến động nhiều bất kể thị trường thay đổi như thế nào.

III. Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip

Có lẽ qua những thông tin trên về blue chip là gì bạn đã có thể nắm được rõ về chứng khoán blue chip là một loại mà chúng ta không nên bỏ qua. Tuy nhiên với những nhà đầu tư mới họ có lẽ còn nhiều băn khoăn về việc có nên đầu tư vào blue chip hay không? Vậy hãy cùng đi phân tích về ưu và nhược điểm của nhóm cổ phiếu này nhé!

1. Ưu điểm

Bluechip được xem là cổ phiếu có tính rủi ro thấp
 • Bảo mật: nhờ lịch sử công ty lâu đời và vốn hóa thị trường lớn. Các công ty, tập đoàn phát hành cổ phiếu blue-chip được coi là rất an toàn. 
 • Tính ổn định: Thị trường chứng khoán được coi là một thị trường đầy biến động, với những cơn bão mạnh liên tục ập đến khi đáo hạn. 
 • Không giống như thị trường, các cổ phiếu blue chip có độ biến động cao và mức chênh lệch biến động thấp bất kể thị trường đỏ hay xanh. 
 • Rủi ro thấp: Nhờ tính ổn định, nó giúp hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư khi thị trường báo lỗ. 
 • Trả cổ tức đều đặn minh bạch cho cổ đông

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì blue chip có tồn tại một số nhược điểm như:

 • Vốn đầu tư lớn: Cổ phiếu blue chip thường được định giá rất cao do là một trong những công ty lớn đầu ngành và có tiềm năng phát triển bền vững. Do đó, các nhà đầu tư phải đầu tư một lượng vốn lớn tương xứng để thu được lợi nhuận hấp dẫn và rủi ro thấp. Cổ phiếu blue chip phù hợp với nhà đầu tư có vốn lớn và kế hoạch đầu tư dài hạn.
 • Khó tạo ra lợi nhuận đột phá: Cổ phiếu blue chip có tốc độ tăng trưởng ổn định, bền vững và khá an toàn. Điều này khiến cổ phiếu khó mang đến cho nhà đầu tư những đột phá có thể tăng đột biến hoặc giảm mạnh trong ngắn hạn như các cổ phiếu khác trên thị trường.

Mặc dù cổ phiếu blue chip được đánh giá về sự an toàn và rủi ro thấp tuy nhiên hiện nay thị trường biến đổi phức tạp và liên tục nên việc có nên đầu tư vào blue chip phụ thuộc vào quyết định của bạn. Vậy nên hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư nhé!

IV. Những mã cổ phiếu Blue chip 2022

Dưới đây là một số thông tin về cổ phiếu Blue Chip nổi bật tại Việt Nam:

Tên công ty/doanh nghiệp Mã chứng khoán Mức vốn hóa thị trường Giá cổ phiếu gần nhất Doanh thu thuần (Quý 3 – 2022) 
Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) VNM 161,344.56 tỷ đồng 77.100 đồng 16,079,491 tỷ đồng
Công ty CP FPT FPT 77,888.89 tỷ đồng 71.000 đồng 11,148,559 tỷ đồng
Tập đoàn Vingroup VIC 249,812.78 tỷ đồng 65.500 đồng 28,742,356 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam VCB 358,724.76 tỷ đồng 75.800 đồng 13,663,951 tỷ đồng
Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động MWG 60,883.76 tỷ đồng 41.600 đồng 32,011,980 tỷ đồng
Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát HPG 87,803.26 tỷ đồng 15.100 đồng 34,103,341 tỷ đồng

Hy vọng những thông tin về blue chip là gì có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về nhóm cổ phiếu của những doanh nghiệp công ty lớn trên thị trường. Cảm ơn đã đón đọc!

Related Posts