Trang chủ » Là gì » Thước là gì? 1 thước bằng bao nhiêu mét?

Thước là gì? 1 thước bằng bao nhiêu mét?

Thước là thuật ngữ xuất hiện từ thời cổ đại và cho đến nay nó vẫn được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Thế nhưng không phải ai cũng biết chính xác về đơn vị này, đặc biệt là khi đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét. Nếu bạn cũng như vậy thì tham khảo ngay bài viết này của heatherwilliamsmusic.com để biết nhé.

I. Tìm hiểu thước là gì?

1 thước bằng bao nhiêu mét
Thước là đơn vị đo chiều dài cổ
Theo bách khoa toàn thư Wikipedia, thước là đơn vị dùng để đo chiều dài của người Trung Quốc. Đơn vị này xuất hiện lần đầu tiên trong triều đại nhà Thương khoảng 3000 năm trước và du nhập vào những nền văn hóa khác như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc. Giá trị hiện tại của thước được tiêu chuẩn hóa khoảng 1/3m, mặc dù tiêu chuẩn này có sự khác nhau giữa Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong.
Đến thế kỷ 10, khi các quốc gia trên thế giới đều chuyển sang sử dụng hệ thống đo lường tiêu chuẩn quốc tế thì Trung Quốc vẫn giữ lại đơn vị đo lường của riêng mình, trong đó có thước.
Trong những hình thức đo độ dài ngày xưa, thước được chia thành 10 đơn vị nhỏ hơn là thốn; đơn vị lớn hơn thước là trượng.
Còn tại Việt Nam, thước là đơn vị đo độ dài cổ được tính theo hệ thập phân. Tuy nhiên, trước khi thực dân Pháp chiếm đóng Đông Dương, đã có nhiều loại thước ở Việt Nam phục vụ cho những mục đích đo độ dài khác nhau. Theo từ điển tiếng Việt thì trong hệ đo lường cổ của người Việt, có ít nhất hai 2 loại thước dùng để đo chiều dài là thước ta và thước đo vải.
Nhìn chung, thước là đơn vị được dùng để đo độ dài của những đối tượng lớn như đao chiều dài của đất, cây cối….

II. Quy đổi 1 đơn vị thước sang mét

Như đã chia sẻ ở trên, Việt Nam chịu sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc nên ông cha ta thời xưa cũng sử dụng thước để đo chiều dài. Tuy nhiên, khi Việt Nam bị chia cắt thì đơn vị này cũng có sự thay đổi. Vì thế, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết 1 thước bằng bao nhiêu mét cụ thể như sau.

1. 1 thước Việt Nam bằng bao nhiêu m?

Đơn vị thước được người Việt xưa sử dụng rất nhiều. Trước đây khi xảy ra chiến tranh, đất nước bị chia cắt nên những đơn vị đo lường cổ phải đổi sang đơn vị chuẩn quốc tế.
Theo đó, 1 thước Việt cổ bằng 0.47m. Tuy nhiên, khi thực dân Pháp xâm chiếm miền Bắc, thì cách quy đổi đã được đổi sang hệ thống quy chuẩn của Pháp. Lúc này, 1 thước Việt Nam bằng 0.4m. Hiện nay, để dễ dàng trong việc tính toán và chuyển đổi các đơn vị, nước ta đã quy ước chung 1 thước bằng 1m.

1 thước bằng bao nhiêu mét
1 thước Việt Nam được quy ước là 1m

2. 1 thước Trung Quốc bằng bao nhiêu m?

Thước tại Trung Quốc còn được gọi là xích, chi. Theo đó, thước khi được quy đổi sang mét có 2 phương án:
  • 1 thước bằng 10 tấc bằng 0.33m
  • 1 thước bằng 10 thốn bằng 33.33cm
Thế nhưng hai cách quy đổi này không có sự khác biệt lớn về kết quả nên đã được thống nhất như sau: 1 thước Trung Quốc bằng 10 tấc bằng 0.33m

3. 1 thước Anh bằng bao nhiêu m?

1 thước bằng bao nhiêu mét? Thước Anh còn được gọi là yard và là đơn vị đo chiều dài phổ biến được sử dụng tại Anh, thậm chí ở Mỹ cũng sử dụng đơn vị này để đo chiều dài của sân bóng.
Theo đó, thước Anh khi đổi sang mét được quy ước chung như sau: 1 thước Anh (yard) bằng 0.9144m. Như vậy, 1 thước Anh gần bằng với 1 mét.

III. Đổi một số đơn vị cổ sang mét

Chắc chắn với những chia sẻ trên đây, bạn đã biết được 1 thước bằng bao nhiêu mét. Bên cạnh đó, ngoài đơn vị thước thì người xưa còn dùng các thuật ngữ như tấc, li, phân, trượng…. để đo độ dài. Vì thế, nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách quy đổi của những đơn vị này.

1. 1 trượng bằng bao nhiêu m?

1 thước bằng bao nhiêu mét
1 trượng tương đương với 4m
Trượng cũng là một trong những đơn vị đo chiều dài được người Việt xưa sử dụng và thuộc hệ thống đo lường thập phân được đo bằng thước. Trượng khi đổi sang mét được quy ước như sau: 1 trượng bằng 1 thước bằng 4m.

2. 1 tấc bằng bao nhiêu m?

Tấc được biết đến là đơn vị đo chiều dài cũ của người Việt và dùng để đo diện tích. Hiện nay, đơn vị này khi được đổi ra mét như sau: 1 tấc bằng 10cm bằng 0.1m.

3. 1 phân bằng bao nhiêu m?

Phân là đơn vị đo chiều dài được người Việt sử dụng từ rất lâu và phổ biến trong ngành xây dựng, thiết kế. Hiện nay đơn vị phân sử dụng tương đương với centimet (cm). Theo đó, 1 phân bằng 1 cm bằng 0.01m.

4. 1 li bằng bao nhiêu m?

Li là một trong những đơn vị đo lường cổ của người Việt. Hiện nay, đơn vị này được đổi tương ứng với milimet (mm). Theo đó, cách chuyển đổi li sang mét sẽ như sau: 1 li bằng 1mm bằng 0.001m.

IV. Những lợi ích khi đổi đơn vị thước sang mét

1 thước bằng bao nhiêu mét
Đổi thước sang mét sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian trong công việc
Với những thông tin trên, có thể thấy hệ thống đo lường cổ khá phức tạp. Bởi nó không mang tính thống nhất như hệ thống đo lường quốc tế. Chính vì thế khi đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.
  • Tiết kiệm thời gian làm việc: Việc để nguyên đơn vị đo lường là thước sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong những công việc đòi hỏi sự chính xác. Vì thế, nếu bạn nắm chắc cách quy đổi những đơn vị cũ sang đơn vị quốc tế sẽ giúp tiết kiệm được thời gian làm việc. Từ đó, công việc sẽ được hoàn thành nhanh chóng mà không gặp nhiều khó khăn.
  • Nắm bắt được các đơn vị đo lường: Qua việc chuyển đổi đơn vị thước sang mét, bạn có thể biết thêm những đơn vị đo lường cổ khác cũng được dùng đến ngày nay. Từ đó, có thể áp dụng vào những công việc thực tế và cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt là những ngày đòi hỏi sự chính xác cao như xây dựng, nhôm kính… Việc chuyển đổi các đơn vị sẽ giúp bạn thi công công trình được chuẩn xác hơn mà không phải mất nhiều thời gian, chi phí để thực hiện.
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về đơn vị thước cũng như cách đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét. Đồng thời, qua bài viết này bạn cũng biết thêm những đơn vị đo lường cổ được ông cha ta sử dụng phổ biến cho đến ngày này. Hy vọng qua những kiến thức này, bạn có thể dễ dàng áp dụng để quy đổi đơn vị trong công việc, cuộc sống hàng ngày.

Related Posts