Trang chủ » Là gì » Hướng dẫn đổi 1 phút bằng bao nhiêu giờ nhanh nhất

Hướng dẫn đổi 1 phút bằng bao nhiêu giờ nhanh nhất

Có những lúc trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cần đến đơn vị giờ, đơn vị phút… nếu bạn ở trong những tình huống như thế này thì việc nắm rõ quy tắc đổi phút sang giờ là rất cần thiết. Vậy 1 phút bằng bao nhiêu giờ, hãy tham khảo ngay bài viết này của heatherwilliamsmusic.com chúng tôi nhé.

I. Tìm hiểu khái niệm thời gian cơ bản

1 phút bằng bao nhiêu giờ
Phút, giờ là những khái niệm dùng để chỉ thời gian
Để biết được 1 phút bằng bao nhiêu giờ, trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hai khái niệm thời gian này dưới đây.

1. Giờ là gì?

Theo Wikipedia, giờ là một khoảng thời gian tương đương với 60 phút hoặc bằng với 3600 giây. Trong hệ đo lường quốc tế, giờ được suy ra từ đơn vị cơ bản giây. Trong cách hành văn hàng ngày, giờ còn được gọi là 1 tiếng, 1 tiếng đồng hồ. Còn trong hệ mét hiện đại, giờ là đơn vị thời gian được định nghĩ là 3600 giây nguyên tử.
Giờ được thành lập vào Cận đông cổ đại như một phương pháp dùng để đô lường 1/12 của đêm hay ngày. Các giờ theo mùa, theo thời gian haowjc giờ không bằng nhau thay đổi theo vĩ độ hoặc mùa.

2. Phút là gì?

Trong hệ đo lường quốc tế, phút là khoảng thời gian bằng với 60 giây hoặc bằng 1/60 giờ và được suy ra từ đơn vị giây cơ bản. Phút có ký hiệu là m hoặc ph theo tiếng Việt.
Theo Wikipedia, trong toán học phút còn được dùng là đơn vị đo góc và bằng 1/60 độ và bằng 60 lần giây.

II. Cách đổi phút sang giờ chính xác

Để đổi được 1 phút bằng bao nhiêu giờ, bạn cần phải nắm rõ quy luật đổi phút sang giờ như sau:
  • Bước 1: Bắt đầu với số phút cụ thể để đổi sang giờ
Với bước này, bạn có thể xử lý theo nhiều cách. Ví dụ ghi số phút ra giấy hoặc dùng máy tính để bấm con số đó.
Ví dụ bạn cần xem bộ phim có thời lượng là 260 phút. Lúc này bạn cần ghi số phút ra giấy.

phút sang giờ
Cách đổi phút sang giờ không hề khó như bạn vẫn tưởng đâu
  • Bước 2: Nhân với phân số 1/60
Tiếp theo, bạn bấm máy tính (hoặc viết) dấu (x) và sau đó là phân số 1/60. Phân số này được hiểu là số phút có trong 1 giờ là 60. Khi nhân, bạn sẽ có được đơn vị cuối cùng.
  • Bước 3: Tìm đáp án cuối cùng
Bây giờ, bạn chỉ cần tính đáp án mà mình đang tìm. Tiếp tục với ví dụ trên, bạn lấy 260 phút x 1/60 = 4.33 giờ.
Vậy 1 phút bằng bao nhiêu giờ? Dựa vào công thức trên, ta có: 1 phút x 1 giờ/60 phút = 0,0166666667 Như vậy, chúng ta sẽ có đáp án 1 phút bằng với 0,0166666667 giờ.
Có thể thấy cách đổi từ phút sang giờ không hề khó và phức tạp như nhiều người lầm tưởng. Với hướng dẫn trên đay chắc hẳn bạn đã biết được cách đổi nhanh chóng từ phút sang giờ rồi đúng không.

III. Khi nào cần đổi từ phút sang giờ?

phút sang giờ
1 phút bằng với 0,0166666667 giờ
  • Việc đổi phút sang giờ hoặc giờ sang phút có ý nghĩa lớn trong những bài toán, vật lý thông thường. Bởi hầu hết trong những công thức toán học và vật lý đều sử dụng những đơn vị tính thời gian là giờ. Trong khi đó, có rất nhiều bài tập đánh lừa người làm bằng cách cho dữ liệu thời gian dưới dạng phút.
  • Bên cạnh đó, việc đổi từ phút sang giờ sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong công việc, có tính đồng bộ hơn trong những dữ kiện, thông tin trong báo cáo.
  • Trong phòng thi, nhiều thí sinh cũng đổi từ phút sang giờ hoặc giờ sang phút để nắm rõ thời gian mình có thể sử dụng để hoàn thành bài thi. Ví dụ, giờ bắt đầu thi là 8 giờ, thời lượng thi thường là 120 phút. Vậy làm thế nào để biết được mình có thời gian thi đến mấy giờ. Lúc này, bạn cần đổi 120 phút sang thành 2 tiếng, cộng với số giờ bắt đầu thi. Như vậy, thời gian hết giờ thi là 10 giờ.

IV. Quy luật tính thời gian 1 ngày có 24 giờ

Nhiều nhà khoa học đã phát hiện ra chiếc đồng hồ mặt trời đầu tiên của con người chỉ là chiếc cọc gắn trên mặt đất, với cách tính thời gian được xác định bằng chiều dài và bóng của chiếc cọc đó. Ngoài ra, từ những năm 1500 TCN, người Ai cập cổ đại đã phát triển ra loại đồng hồ mặt trời tiên tiến, bao gồm thành chữ T đặt trên mặt đất. Công cụ này được điều chỉnh để chia khoảng thời gian giữa ban ngày và ban đêm thành 12 phần bằng nhau.
Tuy nhiên, cách xác định này lại không chính xác trong một giai đoạn khi số giờ trong ngày bằng nhau nhưng độ dài của mỗi giờ lại có thể thay đổi theo mùa trong năm. Hơn thế, vì không có ánh sáng nhân tạo nên con người thời kỳ này quy ước ánh sáng và bóng tối là hai trạng thái độc lập chứ không phải là khoảng thời gian của 1 ngày.

phút sang giờ
Người xưa đã biết chia thời gian ban đêm và ngày thành 12 phần bằng nhau
Cũng trong thời gian này, các nhà thiên văn học Ai cập đã quan sát thất tập hợp 36 ngôi sao chia bầu trời thành những phần bằng nhau. Được biết, khoảng thời gian bóng tối bao phủ được đánh dấu bởi 12 ngôi sao trong số tập hợp 36 ngôi sao này, vì thế mà thời gian ban đêm được chia thành 12 phần.
Trong thời kỳ Tân vương quốc Ai cập khoảng 1550 đến 1070 TCN, hệ thống đo lường này đã được đơn giản hóa khi chỉ sử dụng tập hợp 24 ngôi sao, trong số đó 12 ngôi sao được đánh dấu để xác định thời gian vào ban đêm.
Tiếp đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra mẫu đồng hồ nước có niên đại từ năm 1400 TCN, được sử dụng để ghi lại thời gian vào ban đêm và được đánh giá là thiết bị đếm giờ chính xác nhất. Tiếp tục chia ban đêm thành 12 phần. Từ những phát hiện trên, người ta đã chia ban ngày và ban đêm thành 12 phần bằng nhau và từ đó có khái niệm 1 ngày có 24 giờ.
Có thể nói nhờ vào những nền văn minh cổ đại về quy luật phân chia thời gian mà xã hội ngày nay có được quy luật 1 ngày có 24 tiếng, 1 giờ có 60 phút và 1 phút có 60 giây.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được 1 phút bằng bao nhiêu giờ cũng như những thông tin thú vị về đơn vị thời gian này. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để đón đọc những bài viết hấp dẫn khác nhé.

Related Posts