Trang chủ » Tin tức » Ai là người tìm ra châu Mỹ? Hành trình khám phá châu lục này

Ai là người tìm ra châu Mỹ? Hành trình khám phá châu lục này

Châu Mỹ được biết đến là Tân lục địa của thế giới bởi nó được phát hiện ra sau cùng và chính sự tìm ra châu lục này đã khiến lịch sử thế giới hoàn toàn thay đổi. Vậy ai là người tìm ra châu Mỹ, hành trình đó được thực hiện ra sao. Hãy cùng heatherwilliamsmusic.com chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Người tìm ra Châu Mỹ là ai?

Ai là người tìm ra châu Mỹ
Christopher Columbus là nhà thám hiểm tìm ra châu Mỹ
Ai là người tìm ra châu Mỹ? Đáp án chính là nhà thám hiểm người Ý – Christopher Columbus, nổi tiếng với những cuộc thám hiểm bằng đường biển đến vùng Trung Mỹ, Nam Mỹ và Caribe. Theo như ghi chép, Columbus sinh ngày 31 tháng 10 năm 1451 tại Ý; đến năm 1476 ông đã đến Bồ Đào Nha sinh sống. Chính sự thay đổi về địa lý, nơi ở này đã ảnh hưởng lớn đến Columbus. Tại Bồ Đào Nha, ông tham gia nhiều cuộc viễn du với những người đi biển. Bên cạnh đó, ông cũng là người vận động sự tài trợ từ hoàng gia để có một chuyến thám hiểm theo hướng Tây để đến với phương Đông.
Columbus đã phát hiện ra Châu Mỹ vào ngày 12/10/1492 trên chuyến hành trình khám phá Ấn Độ bằng đường biển. Ông đã đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử của thế giới, mở đầu cho công cuộc khai tân và truyền bá văn minh đến vùng đất này. Sau sự phát hiện chấn động của Columbus về Châu Mỹ, các nước Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Anh và Hà Lan đã lần lượt đến châu lục này chiếm đóng và tuyên bố chủ quyền. Chính điều này đã gây ra sự thay đổi lớn cảnh vẫn cũng như văn hóa bản địa nơi đây.

II. Hành trình rong thuyền tìm ra châu Mỹ của Columbus

Columbus
Mục đích chuyến thám hiểu Columbus là tìm đường đến phương Đông ngắn nhất
Chắc hẳn đến đây bạn đã biết được ai là người tìm ra châu Mỹ rồi đúng không. Vậy thì hãy tiếp tục cùng chúng tôi tìm hiểu về hành trình khám phá ra châu lục này của nhà thám hiểm Columbus nhé. Ở thế kỷ 15, khi châu Âu đang rất sôi động với những hoạt động thương mại. Các nhà buôn lớn mong muốn kiếm được nhiều tiền nên đã thúc giục các thủy thủ, nhà thám hiểm đi tìm vùng đất mới để mở rộng thị trường. Có lẽ đây chính là một trong những điều kiện để con người say mê khám phá vùng đất mới như Columbus thực hiện được mong ước của mình.
Thời đó, Ấn Độ và Trung Quốc là hai quốc gia giàu có nhất phương Đông, là nơi bất cứ lái buôn người châu Âu nào cũng muốn đến để trao đổi hàng hóa. Thế nhưng, họ phải vượt qua nhiều lục đại rộng lớn và quãng đường dài, hiểm trở cũng như chỉ có 1 con đường duy nhất. Lúc này, việc tìm ra một con đường mới ngăn hơn sẽ là giải pháp tối ưu nhất để khắc phục điều đó.
Với niềm tin Trái Đất hình tròn nên Columbus đã quyết tâm đi tìm phương Đông từ hướng khác. Ông khẳng định đây chính là con đường thuận tiện và dễ dàng nhất để tới Nhật Bản và vùng Đông Á. Nhà thám hiểm người Ý đã không hề biết rằng, lục địa châu Mỹ lớn nhất sẽ chặn đường đi của ông.
Columbus đã kêu gọi hoàng gia ủng hộ và tài trợ cho chuyến thám hiểm này. Sau nhiều lần bị từ chối, cuối cùng hoàng hậu Isabella I đã đồng ý tài trợ cho chuyến thám hiểm của Columbus.
Vào ngày 3/8/1492, Columbus đã dẫn đoàn thủy thủ gồm 88 người rời cảng Tây Ban Nha để tiến về phía Tây. Mục đích của cuộc thám hiểm này là châu Á, điển hình là Ấn Độ và Trung Quốc, nơi được nghe nói là có vô số kho báu, gấm vóc đợi chờ.
Columbus
Columbus không ngờ mình chính là người tìm ra châu Mỹ
Chuyến thám hiểm của Columbus dài hơn dự tính và sau nhiều tháng lênh đênh trên đại dương không tìm được đất điển, đoàn thủy thủ bắt đầu lo lắng và yêu cầu ông quay lại Tây Ban Nha. Lúc này, Columbus đã giao hẹn với thủy thủ trên thuyền là nếu trong hai ngày không tìm thấy đất liền thì sẽ cho thuyền quay về.
Đúng hai ngày sau đó, vào ngày 12/10/1492 đoàn thủy thủ của Columbus đã thấy các chỉ dấu của đất liền và ông đã đặt tên cho vùng đất này là San Salvador. Đó chính là vùng Bahamas ngày nay. Những thổ dân sinh sống trên đảo dược nhà thám hiểm Columbus gọi là người Indian bởi công lầm tưởng mình đã đến được Ấn Độ. Sau đó, hòn đảo lớn hơn mà Columbus phát hiện ra chính là đảo Cuba và đảo Haiti.
Tuy rằng Columbus tới châu Mỹ do sự tình cờ bởi mục đích bạn đầu của ông là tìm ra con đường biển ngắn hơn để đến với châu Á và cho đến ngày qua đời thì Columbus vẫn tin mình đã đạt được mục tiêu đó. Nhưng cho dù xảy ra sự nhầm lẫn đó thì người đời vẫn tôn vinh Columbus là nhà hàng hải lớn nhất thế giới. Có thể nói Columbus là người tạo ra bước ngoặt lớn cho lịch sử châu Âu, đồng thời mở ra trang mới cho châu Mỹ.
Columbus
Columbus là người đã mở ra sang sử mới cho châu Mỹ

III. Lý do tên của Columbus không được đặt cho châu Mỹ

Columbus chính là đáp án của thắc mắc ai là người tìm ra châu Mỹ. Dù là người tìm ra châu Mỹ, nhưng tên của Columbus lại không được đặt cho vùng đất này. Giống như Columbus, nhà thám hiểm Vespucci cũng đi tới châu Mỹ vào năm 1499 và quay lại đó lần nữa vào năm 1502. Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây là Vespucci biết chính xác đây là châu Mỹ và có ghi chép tỉ mỷ trong cuốn nhật ký của mình và ông là người đặt cho châu lục này cái tên là New World.
Trong khi đó, nhà thám hiểm Columbus vẫn nghĩ rằng mình đã tìm ra con đường biển đến với châu Á mà không hề biết rằng mình đã tìm ra một vùng đất mới. Năm 1507, một người vẽ bản đồ có tên là Martin Waldseemüller đã bắt tay vào công cuộc vẽ bản đồ thế giới.
Columbus
Columbus vẫn luôn cho rằng mảnh đất mình đến chính là châu Á
Trước khi vẽ bản đồ thế giới, ông đã đọc rất kỹ cuốn sách của Vespucci. Bởi mọi quốc gia đều được đặt theo giống cái nên Martin Waldseemüller đã nữ hóa cái tên Amerigo thành America. Tấm bản đồ đó sau này đã được lưu truyền khắp châu Âu và nhà thám hiểm Martin Waldseemüller đành ngậm ngùi không thấy tên mình có trên đó bởi ông không tin mình đã tìm ra được châu lục mới.
Tóm lại, Columbus chính là người đã tìm ra châu Mỹ, mở đầu cho việc khai phá miền đất hứa. Nhờ đó mà nền văn minh phương Tây được truyền bá rộng rãi tại châu lục này. Tuy nhiên, hành trình khám phá mang tính lịch sử này cũng ẩn chứa vô vàn mặt tối. Chính sự xâm chiếm của phương Tây đã xóa sổ gần hết những dấu vết của người bản địa tại châu Mỹ.
Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên đây bạn đã biết được ai là người tìm ra Châu Mỹ cũng như cuộc hành trình của nhà thám hiểm Columbus. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để đón đọc nhiều bài viết mới hấp dẫn khác nhé.

Related Posts